6 วิธี เลี้ยงกระต่ายฉบับมือใหม่ เลี้ยงอย่างไรให้เจ้าขนฟูแฮปปี้

6 วิธี เลี้ยงกระต่ายฉบับมือใหม่ เลี้ยงอย่างไรให้เจ้าขนฟูแฮปปี้

6 วิธี เลี้ยงกระต่ายฉบับมือใหม่ เลี้ยงอย่างไรให้เจ้าขนฟูแฮปปี้ เจ้ากระต่ายตัวนุ่มขนฟูเป็นสัตว์ที่สวยงาม น่ารัก เลี้ยงง่าย และมีความเหมาะสมอย่างยิ่งในการนำมาเลี้ยงในบ้าน สามารถปรับตัวเข้ากับการดำรงชีวิตได้ แม้กระทั่งการอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ เนื่องจากเป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็ก ขนนุ่มนิ่มทั่วลำตัว ดวงตากลมแบ๊ว และมีประสาทสัมผัสในการดมกลิ่นที่ยอดเยี่ยม

สำหรับใครที่หลงใหลเสน่ห์เจ้ากระต่ายน้อย และอยากเลี้ยงไว้เป็นเพื่อคู่ใจสักตัว วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากมือใหม่หัดเลี้ยงกัน พร้อมที่จะให้พวกเค้าเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกในบ้านกันหรือยังครับ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

1. เตรียมพื้นที่สำหรับเลี้ยงกระต่าย

  • เลี้ยงในบ้าน

หากเพื่อน ๆ ที่คิดจะเลี้ยงเจ้ากระต่ายไว้ในบ้าน การเลือกกรงก็เป็นส่วนที่สำคัญมาก เพราะว่ากรงที่เราเลือกนั้นต้องมีขนาดใหญ่กว่าตัวของเจ้ากระต่าย ยิ่งใหญ่เท่าไหร่ยิ่งดี ส่วนพื้นของกรงควรเลือกกรงที่ดูแลง่าย ควรเลือกใช้วัสดุที่ทำจากลวด หรือสแตนเลส ไม่ควรเลือกวัสดุที่หุ้มด้วยพลาสติก เพราะเขาอาจจะกัดแทะวัสดุจนเป็นอันตรายได้นั่นเองค่ะ ห้ามเลี้ยงในตู้กระจกเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เขามีอากาศถ่ายเทไม่เพียงพอ เสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้ ในส่วนของถาดรองควรเป็นพลาสติกที่แข็ง เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด สำหรับเพื่อนๆ ที่เลี้ยงกระต่ายไว้ในบ้านนั้น จะต้องทำความสะอาดกรง และถาดรองทุกวันด้วยนะครับ

  • เลี้ยงนอกบ้าน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการเลี้ยงเจ้ากระต่ายนอกบ้าน ควรเลือกกรงชนิดที่ออกแบบให้เหมาะสมกับบริเวณบ้าน ภูมิอากาศ หลังคาควรจะเป็นแบบเปิดปิดได้ กันแดดกันฝนได้เป็นอย่างดี และมีขนาดใหญ่ เพราะจะได้มีพื้นที่ให้กระต่ายวิ่งเล่นมากขึ้น ไม่ทำให้เขารู้สึกอึดอัด ส่วนพื้นควรรองด้วยฟาง หรือหญ้าแห้งเพื่อไว้สำหรับให้เขาสามารถนอนได้ ที่สำคัญคือ ในช่วงฤดูหนาวให้ระวังการวางกรงไว้ในพื้นที่ที่มีลมโกรก เพราะอาจทำให้กระต่ายล้มป่วยได้ ฉะนั้นควรวางกรงให้ห่างจากจุดที่มีลมโกรกแรงสักนิด และมีหญ้าเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับกระต่ายด้วยนะครับ

2. การให้อาหารและน้ำ

  • หญ้า อาหารเม็ด

อาหารหลักของกระต่ายก็คือ หญ้า ซึ่งก็มีหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น หญ้าขน หญ้าทิมโมธี แพงโกล่า และหญ้าอัลฟาฟ่า ในกระต่ายที่มีอายุไม่เกิน 6 เดือน สามารถผสมอาหารเม็ดให้กินรวมกับหญ้าได้ แต่ควรให้ในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป เพราะจะทำให้กระต่ายอ้วน ไม่แข็งแรง ส่วนกระต่ายที่อายุ 7 เดือนขึ้นไป เพื่อน ๆ ควรเริ่มจำกัดการให้อาหารเม็ด ให้เสริมได้เป็นบางครั้งคราว และเลือกอาหารเม็ดชนิดที่มีโปรตีน กากใยสูง และไขมันไม่สูง

  • น้ำ

สำหรับน้ำ เป็นสิ่งจำเป็นมาก เราต้องมีน้ำสะอาดไว้ในกรงให้กระต่ายกินตลอดเวลา ควรจะใส่ขวดที่มีจุกน้ำแบบหลอดท่อแอร์ หรือแบบที่มีลูกปืน เพราะถ้าให้แบบอ่าง กระต่ายอาจจะนำปากลงไปกิน ทำให้จมูกเปียก เสี่ยงต่อการเป็นหวัดได้ และควรทำความสะอาดขวดน้ำบ้าง อย่าให้สกปรกจนเกินไป

3. วิธีการอุ้มกระต่าย

โดยทั่วไปแล้วเจ้ากระต่ายนั้น เป็นสัตว์ที่ตกใจง่ายมาก หากเพื่อน ๆ ต้องการที่จะอุ้มเจ้าหูยาวขนนุ่มมากอดแล้วล่ะก็ เราจะต้องทำให้เค้ารู้สึกผ่อนคลายโดยการลูบขนเค้าเบา ๆ  จากนั้นเอามือสอดเข้าไปใต้ท้อง แล้วดึงเข้ามาแนบลำตัว แต่ต้องระวังสักหน่อย อย่าให้เจ้ากระต่ายกระโดดลงมาจากตัก หรือพลัดหลุดมือนะคะ เพราะจะทำให้เจ้ากระต่ายได้บาดเจ็บได้ แล้วเราก็ไม่ควรจับกระต่ายโดยการหิ้วหูนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้เค้ารู้สึกเจ็บแล้ว ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้หูของเค้าตกอีกด้วย

4. การอาบน้ำกระต่าย

การทำความสะอาดเจ้าหูยาวขนฟู เพื่อน ๆ ควรใช้ผ้าชุบน้ำแล้วเช็ดทำความสะอาด นี่คือการทำความสะอาด สำหรับเจ้ากระต่ายน้อยที่มีอายุต่ำกว่า 3 เดือน แต่พอหลังจาก 3 เดือน ไปแล้วก็สามารถอาบน้ำได้ โดยการเตรียมน้ำใส่กะละมังไว้ บีบหูเพื่อไม่ให้น้ำเข้า จากนั้นเราก็ใช้น้ำรดตัวกระต่าย และใช้แชมพูฟอกให้ทั่วตัว สามารถใช้แชมพูของน้องหมา หรือแชมพูเด็กก็ได้นะคะ แต่ห้ามใช้แชมพูสำหรับผู้ใหญ่ เพราะอาจทำให้ขนร่วงได้ เสร็จแล้วล้างน้ำให้สะอาด ใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง หากเป็นพันธุ์ขนยาวก็ควรใช้ไดร์เป่า (ใช้ลมเย็น) และอย่าลืมหวีขนให้เค้าด้วยล่ะ

5. การตัดเล็บกระต่าย

การตัดเล็บกระต่ายนี่ ก็เป็นอีกเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญเช่นกัน ถ้าหากปล่อยให้เล็บของเค้ายาวเกินไป เวลาเขาวิ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ รวมทั้งยังเป็นแหล่งสะสม ของเชื้อโรคอีกด้วย เพราะฉะนั้น เราควรมีกรรไกรไว้สำหรับตัดเล็บ ใช้ของคนหรือของน้องหมาก็ได้ค่ะ ควรตัดต่ำกว่าเส้นสีชมพูลงมาหน่อย เพราะหากตัดเข้าไปที่เส้นสีชมพูพอดิบพอดี ก็จะเป็นการตัดเข้าเนื้อของเขาได้ ซึ่งตรงจุดนั้น มีเส้นเลือดหล่อเลี้ยงอยู่ หากเราตัดไปโดนอาจจะทำให้เลือดไหล และทำให้กระต่ายเจ็บ (เพราะงั้นควรต้องระวังกันสักหน่อยนะ)

6. การฝึกขับถ่าย

หากเราจะฝึกกระต่ายให้ขับถ่าย นี่ก็คงเป็นเรื่องที่คุณอาจจะต้องใช้ความอดทนสักหน่อยค่ะ ควรให้เวลากับเจ้ากระต่ายทำความเคยชิน กับกระบะขับถ่ายสักนิดนะคะ โดยเฉพาะกระต่ายที่ติดนิสัยขับถ่ายไม่เป็นที่ด้วยแล้วล่ะก็ ในกรณีแบบนี้หากคุณสังเกตเห็นว่า เจ้ากระต่ายตัวแสบกำลังจะฉี่ หรืออึ ก็ให้รีบอุ้มมาวางบนกระบะทันที ทำแบบนี้ไปสักพัก จนเจ้ากระต่ายตัวแสบเริ่มชิน ต่อไปเราก็ไม่ต้องมาคอยกังวลว่า เขาจะอึและฉี่ ไม่เป็นที่แล้วจ้า

ทั้งหมดนี้ ก็เป็น 6 วิธี เลี้ยงกระต่ายฉบับมือใหม่ เลี้ยงอย่างไรให้เจ้าขนฟูแฮปปี้ เรื่องราวของเจ้าหูยาวขนฟูตัวน้อย ที่เพื่อน ๆ บางคนอาจกำลังตกหลุมรักเพราะความน่ารัก เลี้ยงง่าย และกินง่ายของเขา แต่สิ่งที่คุณควรทำความเข้าใจอีกสักนิด ก็คือ เจ้ากระต่ายเนี่ย ไม่ใช่สัตว์ที่เลี้ยงเพียงแค่เอาไว้ดูเล่นนะ จึงไม่ควรปล่อยให้เขาอยู่ในกรงตลอดเวลา เพราะอาจทำให้เขาเกิดความเครียด และเกิดอาการป่วยได้ เมื่อคุณนำมาเลี้ยงแล้วก็ควรที่จะเอาใจใส่ ดูแล และให้ความสำคัญกับพวกมันมาก ๆ ด้วยนะ

บทความแนะนำ

รู้หรือไม่ กินยาแล้วมันไปออกฤทธิ์ที่ไหน ?

6 วิธีพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษในที่ทำงาน