สารพัดประโยชน์ของเปลือกผลไม้ รู้แล้วอย่าพึ่งทิ้ง

สารพัดประโยชน์ของเปลือกผลไม้ รู้แล้วอย่าพึ่งทิ้ง

เปลือกผลไม้ที่เพื่อน ๆ มองว่าเป็นเพียงแค่ขยะชิ้นหนึ่ง เมื่อปอกเปลือกเสร็จก็ทิ้งไป ใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์ เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ เปลือกผลไม้ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกหลากหลาย วันนี้เราจะมานำเสนอ สารพัดประโยชน์ของเปลือกผลไม้ ที่สามารถนำไปใช้ได้ภายในบ้านแบบง่าย ๆ ส่วนจะทำอะไรได้บ้าง ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

สารพัดประโยชน์ของเปลือกผลไม้

1. เปลือกมังคุดใช้ขัดรองเท้าได้

นอกจากผลมังคุดที่มีรสชาติ หวาน อร่อย เปลือกของมังคุดยังนำมาใช้ทำประโยชน์ได้ด้วย โดยสามารถนำเปลือกของมังคุดตากแดดจนแห้ง เมื่อเปลือกแห้งแล้ว นำไปเผาจนเป็นสีดำ บดให้ละเอียด พักทิ้งไว้ และนำเทียนไขไปละลายความร้อน เติมเปลือกมังคุดบดละเอียดลงไปผสมกับเทียนไขที่ละลายแล้ว คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะพักไว้ จนแข็งตัว ก็สามารถนำไปใช้ขัดรองเท้าได้ รับรองว่าคุณจะได้รองเท้าที่สะอาดเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่เลยค่ะ

เปลือกมังคุด

2. เปลือกสับปะรด ช่วยทำความสะอาดทองเหลืองให้กลับมาสดใสได้อีกครั้ง

สับปะรด ผลไม้ยอดฮิต ราคาถูก ให้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารแล้ว เปลือกของมันยังใช้ประโยชน์ได้ เปลือกสับปะรดสามารถนำมาใช้กับภาชนะทองเหลืองได้  เพียงเอาภาชนะพวกทองเหลืองหรือเครื่องเงินต่าง ๆ แช่ลงไปในน้ำและใส่เปลือกสับปะรดลงไป ทิ้งไว้หนึ่งคืน จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำธรรมดา ภาชนะทองเหลืองและเครื่องเงินของคุณจะกลับมาสดใสอีกครั้ง ราวกับได้ของใหม่เลยล่ะค่ะ

เปลือกสับปะรด

3. เปลือกส้มตัวช่วยเรื่องงานในบ้าน

ส้ม ผลไม้สารพัดประโยชน์  ช่วยบำรุงผิวพรรณ ป้องกันหวัดได้แล้ว เปลือกส้มยังมีประโยชน์ให้ได้ใช้สอยอีกด้วย เราสามารถนำเปลือกส้มมาป้องกันความชื้นได้ อย่างโหลแก้วหรือขวดแก้วที่บรรจุน้ำตาล แค่นำเปลือกของส้มใส่ลงในโหลหรือขวดน้ำตาลทิ้งไว้ เท่านี้ก็ช่วยป้องกันความชื้นได้แล้วค่ะ และ ถ้าในครัวของคุณมีเตาทำอาหารหรืออ่างล้างจานที่มีคราบมัน คราบสกปรกติดอยู่ นำเปลือกส้มมาเช็ดบริเวณที่มีคราบ แล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า เตาทำอาหารและอ่างล้างจานก็จะไม่มันและเงางามอีกด้วย นอกจากนี้เปลือกส้มยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ อย่าง กลิ่นอับ กลิ่นรองเท้า กลิ่นถังขยะ โดยนำเปลือกส้มไปวางทิ้งไว้ในบริเวณที่มีกลิ่นดังกล่าว เพียงเท่านี้กลิ่นก็ลดลงไปได้แล้วค่ะ

เปลือกส้ม

4. เปลือกกล้วย สารพัดประโยชน์

ถ้าพูดถึงกล้วย นอกจากผลที่ใช้กินแล้ว เปลือกของมันยังสามารถนำมาใช้ขจัดคราบเขม่าบนเตาหรือเครื่องครัว ขัดทำความสะอาดเครื่องเงินที่มีร่องรอยการใช้งาน และขัดรองเท้าที่มีคราบสกปรกติดอยู่  เพียงนำเปลือกกล้วยมาขัดตามบริเวณที่มีคราบ เช็ดด้วยผ้าแห้งซ้ำอีกครั้ง ก็ช่วยคืนความสะอาดให้กับเตาทำอาหาร เครื่องครัว เครื่องเงิน และรองเท้าได้แล้วค่ะ และ ถ้าหากใครที่ชอบปลูกผักไว้ทานกินเองที่บ้าน แต่มีเรื่องศัตรูพืชอย่างเพลี้ยมารบกวน แนะนำให้เอาเปลือกกล้วยไปโรยทิ้งไว้ตามจุดต่าง ๆให้ทั่ว แค่นี้เพลี้ยและศัตรูพืชอื่น ๆ จะไม่เป็นปัญหากวนใจของคุณอีก แถมยังกลายเป็นปุ๋ยสูตรเด็ด บำรุงต้นไม้ได้อีกด้วย รอให้เปลือกกล้วยย่อยสลาย สารโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ในเปลือกกล้วย จะช่วยบำรุงดูแลต้นไม้ให้เติบโตแข็งแรง อีกทั้งยังเพิ่มความสวยให้เราได้ด้วยนะ คุณอาจจะคิดว่าเจ้าเปลือกกล้วยที่ดูจะไม่มีประโยชน์ แต่ความจริงแล้วดีเว่อร์เลยนะคะ เพราะเปลือกกล้วยช่วยขัดหน้าได้ด้วยนะ เพียงแค่นำเปลือกกล้วยมาขัดบนใบหน้าเพื่อช่วยในการบำรุงผิวหน้า แต่ต้องบอกก่อนว่าต้องเป็นเปลือกกล้วยสุกเท่านั้นนะคะ วิธีการง่าย ๆ คือหลังจากการทำความสะอาดหน้าเรียบร้อยแล้ว ให้นำเปลือกกล้วยด้านในถูวนบริเวณรอบใบหน้าประมาณ 2 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ตัวเส้นใยในเปลือกกล้วยจะมีแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงให้ผิวหน้าสุขภาพดีสดชื่นเปล่งปลั่ง

เปลือกกล้วย สารพัดประโยชน์

5. เปลือกทุเรียน ทำเป็นเชิงเพลิงได้อย่างดีเลยนะ

เวลาที่กินทุเรียนแล้วไม่รู้จะเอาเปลือกไปไว้ไหน ขอแนะนำให้คุณเอาไปตากให้แห้งใช้เป็นเชื้อเพลิงแทนถ่านไม้ได้ หรือเวลาที่คุณกินทุเรียนแล้วเกิดอาการร้อนใน ขอแนะนำให้ลองดื่มน้ำที่รินใส่เปลือกทุเรียนผสมกับเกลือเล็กน้อย อาการก็จะบรรเทา ยิ่งไปกว่านั้นน้ำที่ใส่ในเปลือกทุเรียนหากเอามาล้างมือล้างปากก็สามารถแก้กลิ่นทุเรียนที่ติดอยู่ได้อีกด้วย

เปลือกทุเรียน

6. เปลือกส้มโอ ขัดภาชนะที่ทำจากอะลูมิเนียมให้มันวาวได้ด้วยนะ

เปลือกส้มโอ นอกจากจะเอาไปทำส้มโอเชื่อมแล้ว เปลือกส้มโอยังสามารถใช้ขัดภาชนะที่ทำจากอะลูมิเนียมให้มีความใสและมันวาวได้อีกด้วย เพียงแค่นำเปลือกส้มโอมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที แล้วนำเปลือกส้มโอที่ต้มแล้วมาขัดถูภาชนะพร้อมกับสบู่ เพียงแค่นี้เครื่องครัวของคุณก็จะแวววาวสดใสโดยไม่ต้องเปลืองเงินไปซื้อน้ำยาราคาแพง ๆ เลยล่ะค่ะ

เปลือกส้มโอ

7. เปลือกมันฝรั่งทำความสะอาดกระจก

เปลือกมันฝรั่งนั้นมีสารประกอบซาโปนินซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายสบู่ แม่บ้านญี่ปุ่นจะนำเปลือกมันฝรั่งมาทำความสะอาดกระจกที่ขุ่นมัวหรือมีคราบสกปรกติดอยู่ โดยการนำเปลือกมันฝรั่งไปขัดที่รอยสกปรกบนกระจก จากนั้นจึงใช้ผ้าสะอาดเช็ดอีกครั้งก็จะได้กระจกที่ใสสะอาด ทั้งนี้วิธีการทำความสะอาดอาจถูกปรับให้แตกต่างกัน เช่น ล้างกระจกด้วยน้ำสะอาดก่อนแล้วจึงใช้เปลือกมันฝรั่งขัดตรงจุดที่สกปรก ตามด้วยการล้างด้วยน้ำและเช็ดกระจกด้วยผ้าแห้งก็จะได้กระจกใสไม่มีรอยขุ่นมัว

เปลือกมันฝรั่ง

และทั้งหมดนี้ คือสารพัดประโยชน์ของเปลือกผลไม้ ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ เมื่อเพื่อน ๆ ได้อ่านบทความข้างต้นกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คงทราบกันดีแล้วว่าเปลือกผลไม้บางชนิด ยังสามารถนำใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วหลังปอกเปลือกผลไม้ อย่าเพิ่งรีบทิ้งลงถังขยะกันนะคะ

บทความที่น่าสนใจกับ 10 “เทคนิคช่วยจำ” ที่จะทำให้ความจำของคุณดีขึ้น และ 7 เมนูยอดฮิต ที่ทำเจแตก เพราะเข้าใจผิด!