วิธีการเอาตัวรอดเมื่อหลงป่าเเล้วออกไม่ได้!!

วิธีการเอาตัวรอดเมื่อหลงป่าเเล้วออกไม่ได้!!

วิธีการเอาตัวรอดเมื่อหลงป่าเเล้วออกไม่ได้!!

วิธีการเอาตัวรอดเมื่อหลงป่าเเล้วออกไม่ได้!! ปัญหาของการหลงป่าในประเทศไทยนั้น เกิดขึ้นได้สูงเเละบ่อยมาก เนื่องจากประเทศของเรานั่นมีภูมิทัศน์ที่ดี มีป่ามีเขาจำนวนเยอะเเยะมากมาย เเละยังมีคนที่ชอบเข้าป่าเพื่อที่จะหาอาหารในการประทังชีวิต เช่น การเข้าไปล่าสัตว์ หาผลไม้ป้า เก็บเห็ด เป็นต้น ดังนั่นการที่เราจะเอาตัวรอดจากการหลงป่านั่นจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปถ้าท่านได้อ่านบทความดังต่อไปนี้

วิธีเอาตัวรอดเมื่อหลงป่า

1. หาพื้นที่ปลอดภัย

วิธีการเอาตัวรอดเมื่อหลงป่าเเล้วออกไม่ได้!!

การเข้าป่าแน่นอนเราไม่อาจรู้ได้ว่ารอบตัวจะเกิดอันตรายใดๆขึ้นมาบ้าง เพราะฉะนั้นแล้วการหาพื้นที่เพื่อสร้างแคมป์ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเลยคือพื้นที่นั้นต้อง สูงและแห้ง และควรหลีกเลี่ยงการนอนใต้ต้นไม้ เนื่องจากเป็นที่อยู่อาศัยของแมลงและสัตว์เลื้อยคลานที่อันตราย สรุปแล้วคือ ควรเลือกพื้นที่ที่แห้งและสูง และมีระยะการเดินที่ไม่ไกลจากแหล่งน้ำมากนัก

2. ก่อกองไฟ

การก่อกองไฟนอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ทำให้คนด้านนอกสามารถหาเราได้แล้ว นั้นยังทำให้เรามีความอบอุ่น รวมทั้งสามารถไล่สัตว์ป่าที่เข้ามาใกล้ได้อีกด้วย

3. สร้างแคมป์

วิธีการเอาตัวรอดเมื่อหลงป่าเเล้วออกไม่ได้!!

เป็นสิ่งแรกๆที่ควรทำคือการตั้งแคมป์ หรือสร้างที่พัก เพราะว่าถ้าคุณหลงป่า อากาศภายในป่านั้นจะปรับเปลี่ยนไวมาก และอาจเป็นอันตรายต่อเราได้ การสร้างแคมป์เพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำอย่างมาก

4. น้ำดื่มก็สำคัญ

น้ำเป็นปัจจัยหลัก ในการใช้ชีวิต ไม่มีอาหารแต่มีน้ำก็สามารถพอประทังชีวิตได้ ซึ่งแน่นอนการหาน้ำดื่มสะอาดนั้นควรต้มมันด้วย เพราะอาจมีสารเจือปนและ ไม่ทราบว่าสะอาดหรือไม่ ถ้าหาน้ำไม่ได้ไม่มีแหล่งน้ำเลย ตามเถาวัลย์และไม้ไผ่ ก็เป็นอีกแหล่งที่มีน้ำนะอย่าลืม

5. เข็มทิศ

อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถช่วยเราได้อย่างมากเลยคือเข็มทิศ หรือนาฬิกา ที่สามารถบอกเวลาและทิศทางของป่าที่เราหลงเข้าไปได้ อย่างน้อยก็สามารถหาทิศทางเพื่อออกไปจากป่าได้เช่นกัน

6. การหาอาหาร

เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ประทังชีวิต ให้อยู่รอดได้ แต่การหาอาหารควรต้องมีความรู้และเชี่ยวชาญ เพราะว่าอาหารบางชนิดเช่น เห็ด และสัตว์บางอย่าง อาจจะกินไม่ได้เพราะมีพิษ หรือสัตว์ป่าก็ควรมีความรู้สักหน่อยว่าสัตว์ตัวไหนทานได้และไม่ได้ ส่วนสัตว์ป่าสงวนห้ามล่ามารับประทานเด็ดขาดเลยอาทิเช่น ไก่ฟ้าหลังเทา, เก้ง และอีกมากมาย

7. ฝึกการผูกเงื่อนก็สำคัญ

วิธีการเอาตัวรอดเมื่อหลงป่าเเล้วออกไม่ได้!!

ทักษะพื้นฐานในการเข้าป่าเลยการผูกเงื่อนต่างๆเผื่อใช้ประโยชน์จากมันได้ในหลากหลายรูปแบบ เช่นทำกับดักจับสัตว์เพื่อเป็นอาหาร ช่วยทำที่พักให้มั่นคง ป้องกันอันตรายจากสัตว์ป่าดุร้าย เรียกได้ว่าการผูกเชือกนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธีและมีประโยชน์รอบด้าน

8. ไม้สามง่ามป้องกันตัว

การทำไม้สามง่ามง่ายๆ เพียงแค่เลือกท่อนไม้ที่แข็งแรงเช่น ไม้ไผ่ หั่นปลายให้แยกออกจากกัน เหลาให้แหลม เพียงเท่านี้ท่านก็สามารถใช้ป้องกันตัวได้ แถมยังหาอาหารได้อีกด้วย แต่ถ้ามีอาวุธติดตัวไปก็คงจะสบายหน่อย แต่ระวังกฎหมายการพกพาอาวุธในพื้นที่ป่านะ ยิ่งอาวุธหนักแล้วไม่ได้เลย ควรอ่านกฎของพื้นที่นั้นๆให้ดีก่อน

9. สัญญาณขอความช่วยเหลือ

สิ่งที่ส่งสัญญาณได้เป็นอย่างดีเลยคือกองไฟที่กล่าวมาข้างต้น ด้วยแสงไฟจากกองไฟที่สว่างเป็นจุดเด่นแล้ว ควันที่โพยพุ่งขึ้นมาทางอากาศสามารถให้คนรอบนอกเห็นเราได้ง่ายและชัดขึ้นมา

อย่างที่สองคือ การสะท้อนไฟจากกระจก โดยใช้แสงรอบๆจากธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นพระจันทร์หรือพระอาทิตย์ก็สามารถเป็นสัญญาณได้

เมื่อเจอสัตว์ป่าควรทำอย่างไร

เมื่อหลงป่าสิ่งที่น่ากลัวอาจจะเป็นเจ้าพวกสัตว์ป่ากินเนื้อดุร้าย สิ่งที่ใช้ป้องกันตัวนอกจากไม้สามง่ามแล้ว อาจจะเป็นการปีนขึ้นที่สูงเพื่อหลบหนี หรือจะใช้ไฟหรือเสียงเพื่อข่มขู่สัตว์เหล่านี้ได้ แต่ถึงอย่างไรก็ดี สัตว์พวกนี้บางประเภทสามารถปีนต้นไม้ได้เป็นอย่างดี หรือถ้ามันกระโจนเข้าหาคุณควรจะหดตัวเป็นวงกลมเพื่อป้องกันบริเวณส่วนคอและหน้าไว้ ถ้ามีอาวุธติดตัวก็แค่ยิงขู่ก็พอ อย่าไปฆ่ามันเลยทีเดียว

สิงโต

สิงโต

ถ้าคุณต้องเจอกับสิงโตล่ะก็ ให้มองตาของมัน ห้ามหันหลังและมองไปทางอื่นเด็ดขาด เพราะการหลบสายตาจะทำให้นักล่าไม่ลังเลที่จะโจมตีคุณ พยายามทำตัวเองให้ดูตัวใหญ่ พยายามยกแขนหรือชูเสื้อแจ็คเก็ตขึ้น ถ้าคุณดูตัวใหญ่และดูเป็นอันตรายกับพวกมัน สิงโตเหล่านี้จะหลีกเลี่ยงที่จะยุ่งด้วย

อีกวิธีคือการคุยกับสิงโตด้วยเสียงที่ดังและมั่นใจ พฤติกรรมการใช้สัญญาณเสียงและท่าทาง จะทำให้คุณไม่มีลักษณะเหมือนกับเหยื่อของพวกมัน และรับรู้ว่าคุณเป็นสิ่งสัตว์ที่มันควรจะอยู่ให้ห่างดีกว่า

ช้าง

ช้างเป็นสัตว์ที่ฉลาดและเป็นมิตร อย่างไรก็ตามพวกมันสามารถโจมตีมนุษย์ได้ โดยเฉพาะช้างตัวเมียที่รู้สึกว่าคุณกำลังจะไปทำอันตรายลูกๆ ของพวกมัน

ถ้าคุณต้องเผชิญหน้ากับช้าง ให้ลองสังเกตภาษากายของพวกมันดู ถ้ามันบิดงวงไปมาและหูพับไปด้านหลัง แสดงว่ามันจะลังจะเหยียบคุณ ถ้าช้างกำลังจะโจมตีคุณ อย่าวิ่งหนีแบบไม่มีจุดหมาย ให้พยายามซ่อนตัวหลังก้อนหินหรือต้นไม้ใหญ่ให้พ้นจากสายตาช้างให้ได้

แรด

แรด

แรดเป็นสัตว์ที่มีสายตาแย่มาก นั่นเป็นเหตุผลที่คุณสามารถทำให้แรดตกใจได้ง่ายและเข้ามาโจมตีคุณ และถ้าหากคุณเห็นว่ามันอ้วนอุ้ยอ้ายและพยายามวิ่งหนีมันล่ะก็ คุณอาจคิดผิด เพราะแรดสามารถวิ่งได้เร็วถึง 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ดังนั้นสิ่งที่คุณทำได้ก็คือการหลบซ่อนแรดหลังต้นไม้ ซึ่งถือเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับแรด การวิ่งอ้อมผ่านต้นไม้ พุ่มไม้ ต้นหญ้าสูง จะทำให้สัตว์เหล่านี้ไม่สามารถตามคุณได้

ฮิปโป

ถึงแม้ฮิปโปจะดูตัวอ้วน ปากกว้าง น่ารักน่าชัง แต่นี่คือสัตว์ที่อันตรายสุดๆ ยิ่งกว่าจระเข้หลายเท่า แถมมันยังเป็นสัตว์ที่ขี้โมโหอีกด้วย ส่วนการวิ่งหนีเจ้าฮิปโปที่วิ่งได้เร็ว 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็ดูจะยากไม่น้อย

สิ่งแรกคือไม่ควรเข้าไปใกล้ฮิปโป ในวันที่อากาศร้อนอบอ้าว ไม่ควรเข้าไปในบริเวณพุ่มไม้สูง เพราะเมื่ออากาศร้อนและน้ำแห้งแล้ง ฮิปโปจะมาซ่อนตัวอยู่ในพุ่มไม้สูงๆ แทน และเพื่อไม่ให้ฮิปโปเข้าถึงตัวคุณได้ นั่นคือการปีนต้นไม้ ปีนก้อนหินใหญ่ๆ หรือเนินเขาที่ชันพอสมควร และคอยจนกระทั่งพวกมันจากไป

กระทิง

กระทิง

กระทิงจะตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของคน ไม่ใช่สีแดงหรือสีอื่นๆ ตามที่เราเข้าใจ
ดังนั้นถ้ากระทิงวิ่งใส่คุณล่ะก็ พยายามยืนตัวตรง และใช้หมวกหรือเสื้อของคุณ หรือชิ้นส่วนอะไรก็ตามล่อพวกมัน และทันทีที่กระทิงวิ่งเข้ามาใกล้พอ ให้โยนสิ่งของเหล่านั้นไปข้างๆ เพื่อล่อให้กระทิงวิ่งตามไปแทนที่จะพุ่งเข้ามาหาคุณ

งู

งูส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตรายและไม่มีพิษ แต่ถ้าคุณบังเอิญถูกงูพิษกัดล่ะ จะต้องทำอย่างไร ถ้าคุณเจอพวกมันกำลังเลื้อยตามคุณมา ให้กระทืบเท้าดังๆ แรงสั่นสะเทือนจะทำให้พวกมันสับสนและหนีไป

และถ้าคุณถูกกัด อย่าพยายามดูดพิษออกเหมือนในละครบางเรื่อง เพราะนั่นจะทำให้ผู้ดูดพิษได้รับพิษเสียเอง และเชื้อโรคจากปากจะติดเข้าไปในแผล วิธีที่ดีที่สุดคือให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด หาไม้ดามไว้หลวมๆ เพื่อไม่ให้อวัยวะส่วนนั้นไม่ขยับเขยื้อน และรีบนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

กอริลลา

กอริลลา

กอริลลาถูกเรียกว่าเป็นเจ้าแห่งสัตว์ป่า พวกมันมีความเป็นผู้นำที่รักในการปกป้องครอบครัวและอาณาเขตของพวกมัน และจะไม่ทำร้ายคุณหากคุณมีพฤติกรรมที่เป็นมิตร การนั่งลงไม่ทำให้ตัวคุณสูงกว่ากอริลลา การพูดด้วยเสียงเบาๆ และหลีกเลี่ยงการสบตาโดยตรงกับพวกมัน จะทำให้คุณดูเป็นมิตรขึ้น

ในกรณีที่คุณถูกทำร้าย ให้ห่อตัวเป็นลูกบอล กอริลลาเป็นสัตว์ที่มีความภาคภูมิใจในตนเองสูง และจะไม่ทำร้ายสัตว์ที่อ่อนแอและไม่สามารถป้องกันตัวได้

จิงโจ้

จิงโจ้จะโจมตีคุณ ถ้าคุณไปบุกรุกอาณาเขตของพวกมัน เนื่องจากจิงโจ้จะรู้สึกว่ากำลังถูกคุกคาม และเพื่อหลีกเลี่ยงการดราม่าที่จะเกิดขึ้น ให้ทำตามคำแนะนำดังนี้

การไอ สั้นๆ เรียบๆ ถือเป็นสัญลักษณ์ของอาการเจ็บป่วย ที่คุณอาจจะรอดจากการถูกโจมตี หรือการเดินถอยหลังไปช้าๆ คุณจะดูตัวเล็กลง และเป็นอันตรายน้อยลงตามไปด้วย

สิ่งที่สำคัญคือ อย่าหันหลังกลับและอย่าวิ่ง เพราะมันจะเป็นการกระตุ้นให้จิงโจ้ตกใจ และด้วยความสามารถในการกระโดดที่ไกลมาก จะทำให้มันเข้าถึงตัวคุณได้อย่างรวดเร็ว

สรุป ทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการเอาตัวรอด เมื่อเวลาที่คุณเกิดพัดหลงป่า บางที่อาจจะตั้งใจเข้าไป หรือเกิดอุบัติเหตุที่ไม่ทันตั้งตัว คุณจะได้เอาตัวรอด เเละออกมาจากป่าได้อย่างปลอดภัย

ไปรู้จักเคล็ด(ไม่)ลับ ที่จะทำให้การเล่นเกมสล็อต ทำเงินได้ดีที่สุด เกม slot ออนไลน์เป็นเกมที่มีคนเล่นเยอะที่สุดในโลกเลยก็ว่า ทั้งนี้ยังมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นเกมที่ทั้งสนุกและยังได้เงินอีกด้วย

บทความต่อไปที่ไม่ควรพลาด : กินเนื้อสัตว์ เสี่ยงเกิดมะเร็ง ?